Tân trang, bài trí bàn thờ ngày Tết như thế nào cho đúng phong thủy?

Bàn thờ gia tiên được coi là nơi vô cùng trang nghiêm, linh thiêng đối với mỗi gia đình. Bài trí, sắp xếp bàn thờ đúng phong thủy sẽ mang lại những điều tốt đẹp cho gia đình bạn và ngược lại.

Vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy

Tùy theo kiến trúc nhà bạn hiện đại hay cổ xưa thì vị trí đặt bàn thờ cũng khác nhau. Các nhà cao tầng đặt bàn thờ ở tầng trên cùng, để tránh mọi người đi ngoài cửa có thể nhìn thấy hết bài vị, hình ảnh tổ tiên và cũng tiện cho việc cúng bái, hóa vàng.

Vì ban thờ là nơi linh thiêng nên việc chọn vị trí để đặt bàn thờ hết sức quan trọng, Khi đặt bàn thờ gia chủ cần chú ý: không đặt bàn thờ ở lối đi lại, vì bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh, đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc.

đồ đồng thờ cúng

Đặt bàn thờ ở những nơi yên tĩnh, tránh đặt bàn thờ ở những lối đi lại

Bên cạnh đó, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng. Khi bài trí bàn thờ, gia chủ nên tránh kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ. Bởi theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn. Nếu ngôi nhà có diện tích nhỏ và bàn thờ chỉ có thể sắp xếp ở hướng cửa thì ga chủ cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên.

đồ đồng thờ cúng

Nơi đặt bàn thờ phải thoáng đãng, kín đáo thường xuyên lau dọn sạch sẽ

Bàn thờ có vị trí hợp phong thủy phải được đặt ở nơi linh thiêng, kín đáo, với không gian thông thoáng, sang trọng. Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự và tạo phước lành cho mọi người trong nhà, gia chủ có thể bố trí thêm cây xanh.

Bày trí các đồ vật trên ban thờ sao cho đúng cách

Việc bài trí trên bàn thờ vô cùng quan trọng. Một nơi linh thiêng, trang trọng như vậy nên không chỉ cần sạch sẽ mà còn cần sự gọn gàng trong việc xếp đặt các đồ vật trên bàn thờ.

Thông thường có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh. Bát hương nên được gia chủ lau sạch sẽ thường xuyên, khi chân hương đầy nên làm mới lại bát hương một cách cẩn thận.

Phía trước bát hương nên bài trí như sau: Ở giữa bày cái đài nhỏ và ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã.

đồ đồng thờ cúng

Bài trí các vật phẩm trên ban thờ cho đúng phong thủy

Phía sau bát hương bài trí bộ bình để hoa tươi, hương và nến. Tùy theo chất liệu mà sự bày trí cũng khác. Với đồ thờ băng sứ: Bộ tam sự bao gồm bát hương, hai cây đèn (hoặc hai con hạc đội đèn), bộ ngũ sự có thêm hai bình (dựng cắm hoa tươi và để hương); bộ thất sự có thêm hai bình (đựng nước và gạo). Với đồ đồng thờ cúng: Bộ tam sự có đỉnh đồng thay thế bát hương đồng, và hai con hạc hoặc 2 chân nến bằng đồng (đôi đèn), ngũ sự có thêm hai ống cắm hương bằng đồng và thất sự có thêm đôi đèn.

Trên đây là cách tân trang lại bàn thờ ngày lễ Tết đúng phong thủy. Mỗi gia đình lựa chọn cách làm mới bàn thờ khác nhau, ngoài những lưu ý trên đây, gia chủ có thể thay những đồ vật thờ cúng lâu năm trên bàn thờ bằng các sản phẩm đồ thờ bằng đồng mới. Những bộ đồ đồng thờ cúng với nhiều màu sắc, mẫu mã, kích thước phong phú sẽ giúp bàn thờ tăng thêm vẻ thẩm mỹ, sang trọng. Gia chủ có thể đến các cửa hàng đồ đồng mỹ nghệ như Tâm Phát để chọn mua đồ thờ bằng đồng và nhờ các chuyên gia tư vấn về cách bài trí ban thờ hợp phong thủy để có được tài lộc cho năm mới.

Mọi thông tin về sản phẩm đồ đồng thờ cúng, quý khách xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Đồng Mỹ Nghệ Tâm Phát – Tinh hoa Văn hóa Việt!

Hotline (24/7): 0965.227.999 – 024.39.460.999

Email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Website: dodongtamphat.com

Trụ sở công ty: số 18 đường 57A thị trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Showroom giới thiệu sản phẩm và VPGD: 1125 Giải Phóng – Hoàng Mai – Hà Nội

 

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

camera giám sát nhà xưởng

Sen 1992

Bao hiem xa hoi dien tu

dau-tu-sinh-loi

do-dong-my-nghe

Chuyên đề bảo hiểm xã hội điện tử

bang-tai

hoa don dien tu

hóa chất tẩy dầu mỡ

bao hiem xa hoi dien tu

Hoa don dien tu